Trang chủ » Cách làm bánh chưng » Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, đẹp mắt

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, đẹp mắt

 

Mỗi dịp tết về, nhà nhà đều gói bánh chưng và không bao giờ thiếu trên mâm cỗ ngày tết, đặc biệt bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc người Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn con cháu đối với cha ông và đất trời nơi mình được sinh ra. Để bạn gói bánh thành công và thơm ngon là cả một quá trình không phải ai cũng làm được, vì vậy wikibanh hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn thông minh nhìn rất đẹp mắt và dễ làm. Cùng xem nhé các bạn!

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, đẹp mắt-hình số-1

Hướng dn cách làm gói bánh chưng bằng khuôn thông minh

Nguyên liu làm gói bánh chưng bằng khuôn thông minh:

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, đẹp mắt-hình số-2

  • Gạo nếp: 2 kg
  • Đậu xanh đã tách vỏ: 500g
  • Thịt ba chỉ: 600g
  • Lá dong: 30 lá
  • Lạt để buộc bánh
  • Gia vị: hành tím, tiêu, muối, đường..
  • Khuôn gói bánh

Cách làm gói bánh chưng bằng khuôn thông minh:

Bước 1: Bạn đem gạo đi ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng và đậu xanh cũng vậy, nhớ vớt bỏ những hạt xấu. Cho 2 muỗng muối vào đậu rồi trộn đều.

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, đẹp mắt-hình số-3

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, rồi thái thành những miếng dài khoảng từ 5-7cm, dày cỡ 1 cm. Sau đó, trộn đều thịt cùng với một củ hành tím thái nhuyễn, một thìa cà phê hạt tiêu, một thìa đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và để im khoảng 15-25 phút.

Bước 3: Lá dong ngâm nước khoảng 10 phút cho sạch, rồi rửa lại bằng nước một lần nữa và lau thật khô. Gập đôi lá dong theo chiều dọc, tiếp tục gập làm 4 theo chiều ngang. Sau đó dùng cái lạt dài bằng chiều dài cạnh lòng khuôn, đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần lá thừa. Một cái bánh chưng sẽ tương đương với 4 lớp lá dong.

Bước 4: Lạt xếp thành hình chữ nhật rồi đặt vào khuôn lên trên. Xếp lá dong thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn. Khi xếp lá dong nên để các mặt xanh đậm vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với gạo sẽ làm cho bánh được xanh hơn.

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, đẹp mắt-hình số-4

Bước 5: Tiếp theo cho gạo nếp khoảng 200gr vào khuôn, ấn thật mạnh và dàn đều cho khắp đáy khuôn. Tiếp tục rắc đậu xanh đều lên trên mặt gạo, đặt 2 miếng thịt lên và thêm một lớp đậu xanh nữa sao cho ngập hết thịt, tiếp tục cho thêm một phần gạo lên mặt rải thật đều xung quanh sao cho phủ kín hết mặt đậu xanh. Dùng tay ấn thật mạnh vào các góc sao cho mặt bánh nén xuống và thật chặt.

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, đẹp mắt-hình số-5

Bước 6: Cuối cùng bạn gập các cạnh lá nằm bên ngoài lại cho gọn, tay trái giữ chặt lá còn tay phải thì lấy khuôn ra. Sau đó đổi tay lấy tay phải giữ lá rồi bỏ khuôn ra khỏi khuôn. Tiếp theo bạn kéo hai đầu của sợi lạt lại rồi cột bánh thật chặt tay để bánh không bị bung ra.

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, đẹp mắt-hình số-6

Bước 7: Xếp bánh chưng vào nồi đem đi nấu, nhớ là cho nước hơi ngập qua bánh một chút. Nấu khoảng 8-10 tiếng là bánh chín. Khi bánh chín bạn nhớ vớt ra ngâm vào thau nước lạnh khoảng 5 phút.

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, đẹp mắt-hình số-7

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, đẹp mắt-hình số-8

Trong thời gian bạn nấu bánh chưng nên thường xuyên kiểm tra không khéo nước lại bị cạn và nếu bạn có châm nước vào, thì cũng nên chế nước đun sôi vào chứ không được chế nước lạnh vào, như vậy dễ làm bánh bị cứng. Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản hơn nhiều so với bạn gói bằng tay, chỉ cần bạn chăm chút và tỉ mỉ hơn chắc rằng bạn sẽ gói thành công.

Hướng dẫn gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, đẹp mắt
5 (100%) 2 votes

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem :1163 Views