Trang chủ » Cách làm bánh trôi » Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt

Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt

 

Bánh trôi đã là món ăn rất quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Tuy nhiênbạn có thể biến tấu màu sắc “trắng trong” của bánh trôi sang màu xanh lá cây, màu tím, màu đỏ, màu vàng cam để có được đĩa bánh ngũ sắc từ những cách tạo màu tự nhiên từ những cách tạo màu tự nhiên. Cách làm này vừa an toàn cho sức khỏe lại giúp bánh trôi ngũ sắc có hương vị đặc biệt hơn.

Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt-hình số-1

Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc

Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc:

Khoai lang tím: 1 củ (để tạo màu tím)

Bí đỏ: 100g (để tạo màu vàng cam)

Lá dứa: 5 lá (để tạo màu xanh)

Gấc: ½ quả (để tạo màu đỏ)

Bột nếp: 500 gr

Bột tẻ: 50 gr

Bột năng: 80gr

Đường nâu

Gừng: 1 nhánh

Sữa tươi: 50ml

Muối

Cách làm bánh trôi ngũ sắc:

Bước 1:

Nhỏ một vài giọt rượu vào cơm gấc bóp kỹ bỏ hạt.

Trộn 20gr bột năng, 100gr bột nếp, cơm gấc, dầu ăn, đổ nước nóng vào từ từ. Nhào bột cho đến khi thu được khối bột dẻo và mịn, các bạn lưu ý lượng nước để bột không bị khô hoặc nhão. Đậy bột lại để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt-hình số-2

Bước 2:

Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ xay nhuyễn với một chút nước vắt lấy nước màu xanh rồi hòa với 50ml sữa bắc lên bếp đun. Đun nhỏ lửa không để cho sữa sôi, khi sữa sủi bọt thì tắt bếp.

Trộn 100gr bột nếp, 20gr bột năng, muối thật đều tiếp tục cho nước lá dứa và dầu ăn vào. Nhào tất cả các thành phần trên thật đều thành một khối bột mềm và mịn. Ủ bột và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt-hình số-3

Bước 3:

Bí ngô gọt sạch vỏ rồi đem hấp chín, sau khi chín dùng thìa tán nhuyễn. Sau đó đem trộn đều với 100gr bột nếp, muối, dầu ăn.

Nếu thấy bộ khô thì thêm nước nóng vào nhào cho đến khi các thành phần hòa quyện vào nhau không bị dính tay và dẻo mịn thì ủ bột rồi để nghỉ 30 phút

Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt-hình số-4

Bước 4:

Hấp hoặc luộc khoai lang tím cho chín, bỏ vỏ rồi dùng thìa tán nhuyễn. Sau đó trộn đều khoai lang đã tán với muối, 100gr bột nếp và dầu ăn.

Nếu bột hơi khô thì thêm nước nóng vào nhào đều cho đến khi thu được khối bột không dính tay có độ dẻo và mịn. Tiếp tục ủ bột trong 30 phút.

Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt-hình số-5

Bước 5:

Lấy bột nếp còn lại  trộn chung với bột gạo tẻ, cho nước vào nhào để tạo thành khối bột mịn, dẻo không dính tay là được.

Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt-hình số-6

Bước 6:

Cắt nhỏ đường nâu thành những hạt lựu. Sau đó lấy bột chia thành những viên nhỏ. Ấn dẹt bột rồi cho nhân đường vào giữa, bao bột kín nhân đường vê tròn, các bạn lưu ý vê bột sao cho phủ kín nhân đường, nhưng không nên vê quá chặt sẽ làm vỡ bánh khi đun.

Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt-hình số-7

Bước 7:

Bắc một nồi nước lên đun, nước sôi vặn lửa nhỏ rồi thả từ từ các viên bánh trôi vào. Các bạn nên luộc bánh theo từng màu để bánh giữ nguyên màu cho đẹp nhé! Bánh trôi nổi lên là đã chín có thể vớt ra được rồi. Vớt ra các bạn thả bánh vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh đỡ dính. Sau đó mới vớt viên bột ra riêng từng bát.

Khi thưởng thức, đĩa bánh trôi thường được rắc thêm vừng lên trên. Một số nơi còn rắc thêm những sợi dừa nạo hoặc thêm nước hoa bưởi để bánh có mùi thơm đặc biệt hơn và tăng thêm hương vị cho món bánh.

Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt-hình số-8

Như vậy là các bạn đã có món bánh trôi ngũ sắc độc đáo, bắt mắt, không phẩm màu, không hóa chất.

Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh trôi ngũ sắc.

 

 

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem :1639 Views