Trang chủ » Cách làm bánh tét » Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt

 

Món ngon ngày tết truyền thống của người miền Nam độc đáo và tinh tế với món bánh tét chữ được xem như một tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa để đón Tết. Cách làm bánh tét chữ không quá khó nhưng khá cầu kì và mất thời gian, đòi hỏi người làm phải kiên trì và khéo léo, nhưng bù lại bạn không chỉ có món bánh tét thơm ngon truyền thống, mà còn có cả một tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa để đón Tết nữa.  Mỗi bánh tét chữ khi cắt ra sẽ ghép lại thành những lời chúc năm mới thật ý nghĩa.

Các bạn cùng tham khảo cách gói bánh tét chữ ngon, đẹp dưới đây để làm quà tặng ý nghĩa ngày Tết cho bạn bè, người thân nhé!

 

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-1

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ

Nguyên liệu làm bánh tét chữ:

2kg gạo nếp ngon

600g đậu xanh

Lá cẩm, lá dứa

Nước cốt dừa, đường trắng, muối

Lá chuối, dây lạt

Khuôn chữ cái

Cách làm bánh tét chữ:

Bước 1:

Đỗ xanh ngâm khoảng 3 tiếng rồi đem đồ chín, sau đó nghiền nhuyễn với đường cho vừa miệng và lăn mịn tạo thành các khúc hình trụ đường kính khoảng 6-7cm, đường kính phải nhỏ hơn đường kính của phần nếp cẩm nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-2

Bước 2:

Lá cẩm, lá dứa rửa sạch, đem xay nhuyễn để lấy nước cốt màu tím và ,màu xanh. Bạn nhớ để riêng từng loại.

Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước ấm và một chút muối khoảng 6 tiếng rồi vớt ra rồi xả sạch với nước lạnh, để ráo nước.

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-3

Sau đó, nếp được trộn riêng với nước lá cẩm và nước lá dứa. Nếp lá cẩm cho nếp màu tím, nếp trộn lá dứa cho nếp có màu xanh tươi mát, hương thơm nhẹ.

Chia nước cốt dừa thành 2 phần sau đó cho từng phần vào chậu đựng nếp lá cẩm, phần còn lại cho vào chậu nếp đựng nếp lá dứa, nêm nếm đường cho nếp có vị ngọt nhẹ, vừa miệng thì cho từng phần nếp lên bếp xào khoảng 1 tiêngs đồng hồ cho nước cốt dừa thấm vào nạt nếp để khi gói tăng vị béo , dể gói và thời gian nấu sẽ được rút ngắn lại.

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-4

Bước 3:

Nếp lá cẩm sau khi xào xong , bạn cho nếp ra trải đều trên mặt phẳng sạch, rồi lăn cho nếp thành hình trụ tròn, đường kính khoảng 8 – 9cm. Hoặc bạn trải đều nếp ra, dùng khuôn hình tròn để cắt thành từng khoanh bánh. Lưu ý, phải để khoanh nếp cẩm thật chắc, các hạt nếp bám thật chắc với nhau thì đến công đoạn trổ chữ mới không bị rời nếp ra nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-5

Sau đó cắt khuôn bánh thành từng khoanh dày khoảng 3cm. rồi bạn dùng khuôn chữ cái ấn sâu vào khuôn bánh để tạo chữ hoặc bạn có thể dùng dao nhọn để tạo chữ

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-6

Sau đó, bạn dùng khuôn chữ cái ấn sâu vào mỗi khoanh bánh các chữ cái khác nhau để tạo thành một khuôn chữ  trong khoanh nếp cẩm. Hoặc bạn có thể dùng mũi dao nhọn để trổ khuôn chữ. Lưu ý phải thật khéo léo ở bước này để chữ thật vuông vắn, đều đẹp nhé!

Phần đỗ xanh bạn cũng xắt thành từng khoanh rồi dùng khuôn chữ để cắt chữ, sao cho khi đặt vào khuôn chữ ở phần nếp cẩm tím thì vừa vặn và không vị vỡ nát nhé! Để làm được điều này, phần đỗ xanh bạn phải nén cho thật chặt.

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-7

Sau đó bạn nhấn nhẹ để cho chữ  vừa cắt ra từ đậu xanh vào khuôn bánh nếp cho thật đẹp. Làm tương tự với các chữ cái khác mà bạn cần để ghép thành các câu chúc ý nghĩa.

Mỗi chiếc bánh tét chữ bao gồm các khoanh chữ khác nhau để ghép thành câu chúc. Vì vậy, với cách làm từng khoanh chữ như trên, bạn hãy làm với các chữ cái khác nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-8

 

Sau đó, với phần nếp lá dứa đã xào trước đó, bạn dàn đều ra phần lá chuối để gói bánh tét. Lá chuối rửa sạch, lau khô. Xếp ngay ngắn từng khoanh bánh tét lên phần nếp lá dứa.

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-9

Lưu ý, bạn xếp lần lượt từ chữ cái đầu tiên trong câu chúc nhé! Ví dụ chữ Phát Lộc thì bạn xếp chữ P trước, sau đó đến chữ H, A, T… Xếp xong ta sẽ được đòn bánh ngay ngắn

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-10

Sau đó, bạn cuộn lại toàn bộ phần nếp cẩm bằng dải nếp lá dứa bên ngoài, cuộn tròn để bọc kín lại phần nhân chữ rồi gói bánh tét lại nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-11

Bạn gói tròn lại  rồi dùng lạt dây gói bánh tướt từ thân chuối tươi cùng với lá chuối được róc, phơi sẵn và lau khô để tạo độ dẻo dai khi gói bánh, bánh tét được gói bằng dây lạt có ưu điểm là khi nấu chín, nếp nở ra, dây lạt cũng nở theo đòn bánh, từng khoanh bánh sẽ đều và rất đẹp mắt.

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-12

Nếu cẩn thận hơn nữa, bạn áng chừng độ dày của các khoanh bánh để cột lạt đánh dấu trên đòn bánh nhé! Vì như vậy, khi thưởng thức, mọi người sẽ dễ cắt bánh đúng khoanh hơn nhé!

Bước 4:

Giờ đến phần luộc bánh bánh tét chữ nhé!Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục. Thường người dân hay dùng củi khô và to để nấu bánh.  .Bánh được nấu trong khoảng 8 giờ với lửa thật to. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau.

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-13

Bánh tét chữ chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh tét chữ vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn.

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-14

Cách làm bánh tét chữ hơi khá cầu kì và mất thời gian, nhưng bù lại bạn không chỉ có món bánh tét thơm ngon truyền thống của người miền Nam, mà còn có cả một tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa để đón Tết nữa.

Hướng dẫn cách làm bánh tét khắc chữ đẹp mắt-hình số-15

Bánh tét chữ là cả một sự công phu trong từng công đoạn. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu cắt chữ, gói bánh, cắt bánh… đều thể hiện nét độc đáo, tinh tế trong từng đòn bánh, mỗi khoanh bánh tét là một chữ cái riêng, một cặp bánh tét sẽ là một bộ chữ chúc Xuân sẽ là món quà đầy ý nghĩa để bạn gửi tới những người thân yêu và dâng cúng tổ tiên trong ngày Tết.

Chúc các bạn thành công với công thức gói bánh tét khắc chữ này nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem :2032 Views