Trang chủ » Cách làm bánh cuốn » Chia sẻ cách làm bánh cuốn đậu xanh ngon béo cực mê

Chia sẻ cách làm bánh cuốn đậu xanh ngon béo cực mê

 

Bánh cuốn đậu xanh thực chất là là bánh tráng dừa khi mới tráng xong, còn ướt chưa đem phơi, cuốn thêm ít nhân đậu xanh, dừa bào để cho ra món ăn chơi thú vị. Bánh ban đầu được làm từ phút ngẫu hứng của các thợ xưởng bánh, sau đó bắt đầu được làm tại nhà, không chỉ ăn mà còn bán ở chợ sáng. Bánh ngọt ngọt béo béo, chấm với muối mè hay đậu phộng, chỉ vài cuốn là đủ cho một bữa sáng ở vùng quê. Rất đơn giản, bạn chỉ cần 1 chút khéo léo ở phần làm bột bánh và phần nhân là đã có thể có được những cuốn bánh thơm ngon đậm đà hồn quê ngọt ngào rồi. Chia sẻ cách làm bánh cuốn đậu xanh ngon béo cực mê hôm nay sẽ hướng dẫn bạn tự tay làm nó!

Chia sẻ cách làm bánh cuốn đậu xanh ngon béo cực mê-hình số-1

 

Hướng dẫn cách làm bánh cuốn đậu xanh ngon béo cực mê:

Nguyên liệu làm bánh cuốn đậu xanh:

1/ Vỏ bánh:

  • Bột gạo
  • Nước lọc
  • Đường
  • Muối
  • Mè rang
  • Bột năng, hoặc bột nếp nếu muốn bánh được dẻo
  • Lá dứa, lá cẩm, củ dền tùy thích nếu muốn bánh có màu sắc đẹp mắt

2/ Nhân bánh:

  • Đậu xanh đã cà vỏ
  • Dừa tươi nạo sợi (chọn loại cơm dừa không quá già cũng không quá non, sau đó dùng nắp chai nạo ra)

 

Cách làm bánh cuốn đậu xanh:

1/ Làm vỏ bánh:

Bước 1: Đầu tiên bạn pha bột với nước lọc và nước cốt dừa theo tỉ lệ: 1 bột + 1.5 nước lọc + 0.5 nước cốt dừa, khuấy lên cho tất cả hòa cùng với nhau.

Lưu ý: Phần bột bạn có thể pha với 1 ít bột năng hoặc bột nếp cho bánh được dẻo hơn. Nếu bạn thích có màu sắc thêm đẹp mắt, bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước lá dứa (màu xanh lá), nước lá cẩm (màu tím), nước củ dền (màu hồng) cho thêm bắt mắt.

Bước 2: Sau đó nêm nếm thêm đường, muối (cho 1 chút muối sẽ có vị đậm đà hơn) tùy theo sở thích ăn ngọt mỗi người. Thêm mè rang và nên nếm thử, thấy bột có vị ngọt nhẹ là được. Sau đó khuấy lên cho tan đường.

Chia sẻ cách làm bánh cuốn đậu xanh ngon béo cực mê-hình số-2

Bước 3: Sau khi pha bột xong, nếu không có nồi tráng bánh chuyên dụng, bạn có thể chuẩn bị 1 nồi hấp sâu lòng, đường kính nồi khoảng 30cm là vừa rồi cho nước vào. Sau đó, dùng tấm vải mỏng (loại vải kate trắng) cho căng lên phủ miệng nồi, dùng dây buộc chặt cố định xung quanh, kéo cho vải thật căng.

Bước 4: Đun nước sôi cho hơi nóng bốc lên, dùng vá múc bột, lật phần lưng vá xuống tráng đều bột thành hình tròn. Lưu ý, mẻ đầu tiên bạn nên tráng 1 ít để thử độ bánh và đồng thời làm vải mềm. Sau đó, tráng những cái bánh tiếp theo hơi dầy gấp 4,5 lần so với kiểu bánh cuốn nóng. Tráng xong bạn đậy nắp nồi có chóp cao đậy lại, khoảng vài phút mới mở nắp ra, nhưng nhớ mở nhanh tay để tránh nước đọng trên mặt bánh.

Bước 5: Bánh chín, vớt ra trải lên mặt mâm hoặc dĩa lớn có thoa sẵn lớp dầu chống dính. Làm tương tự cho hết só bột còn lại

2/ Làm nhân bánh:

Bước 1: Đậu xanh đã cà vỏ đem ngâm với nước cho nở mềm. Sau đó đem nấu cho đậu thật mềm nhừ, trong khi nấu đậu xanh, nếu thích ăn béo bạn có thể cho thêm nước cốt dừa vào nấu chung.

Bước 2: Khi đậu xanh đã chín, hơi cạn nước thì bạn lấy ra tán cho nhuyễn mịn. Thêm ít đường, bột vani cho thơm, thêm dừa bào sợi loại không quá cứng cũng không quá non vào trộn chung với nhau cho đường tan ra.

 

3/ Cuốn bánh: 

Bước 1: Khi vỏ bánh và nhân bánh đã chuẩn bị xong. Bạn lấy 1 lớp bánh đã tráng trải ra mặt mâm hoặc mặt dĩa, múc nhân vào giữa bánh, sau đó gấp bánh lại thành từng cuốn dài. Hoặc muốn bánh ngắn thì cuốn xong bạn cắt đôi ra.

Bước 2: Xếp bánh ra dĩa, chấm với muối mè hoặc muối đậu phộng rang (gồm đường, muối, mè rang hoặc đậu phộng rang giã nhỏ). Bánh không cần ăn lúc nóng, để nguội ăn vẫn ngon.

Chia sẻ cách làm bánh cuốn đậu xanh ngon béo cực mê-hình số-3

Chia sẻ cách làm bánh cuốn đậu xanh ngon béo cực mê-hình số-4

Chúc bạn thưởng thức ngon miệng!

Chia sẻ cách làm bánh cuốn đậu xanh ngon béo cực mê
Rate this post

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem :754 Views