Trang chủ » Cách làm bánh trung thu » Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt

 

Bánh trung thu khoai môn được rất nhiều người yêu thích và là một trong những loại bánh được bán chạy nhất vào những dịp lễ trung thu. Nếu bạn muốn tự tay mình làm để biếu cho người thân và bạn bè vậy thì hãy cùng thử sức làm chung với wikibanh nhé. Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn rất cầu kỳ nhưng bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và sự tỉ mỉ trong từng chiếc bánh chắc rằng bạn sẽ thành công. Cùng chúng tôi học làm bánh nhé!

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-1

Hướng dn cách làm bánh trung thu nhân khoai môn

Nguyên liu làm bánh trung thu nhân khoai môn:

– Nước đường dùng cho bánh: 

+ Phần A

 • Đường cát trắng: 1kg
 • Nước nóng: 600ml
 • Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê

+Phần B

 • Đường: 200g
 • Nước: 50ml

– Nhân khoai môn (khoai lang tím): 

 • Khoai môn: 800g (loại ngon dẻo)
 • Đường cát trắng: 150g
 • Dầu ăn: 50ml
 • Bột bánh dẻo (bột nếp rang chín): 1 thìa canh
 • Mạch nha: 2 thìa nhỏ cà phê

– Vỏ bánh nướng: 

 • Bột mì: 500g (loại ngon và rây thật mịn)
 • Nước đường cho bánh: 300-350g
 • Dầu ăn: 100ml
 • Ngũ vị hương: 1/4 thìa cà phê nhỏ
 • Trứng gà: 2 lòng đỏ (để ở nhiệt độ phòng)
 • Bơ lạc (hay còn gọi là bơ đậu phộng): 1 thìa nhỏ
 • Nước tro tàu: 1 thìa cà phê nhỏ

– Phần trứng vịt muối: 

 • Trứng vịt muối: 10 lòng đỏ (để ở nhiệt độ phòng)
 • Nước đường: 2 thìa nhỏ cà phê
 • Dầu mè, dầu hào, rượu Mai quế lộ, rượu gừng

– Làm hỗn hợp phết lên mặt bánh:

 • Trứng gà: 1 lòng đỏ (để ở nhiệt độ phòng)
 • Màu dầu điều: 1 thìa cà phê
 • 1 ít dầu mè, 1 ít nước lạnh
 • Nước đường dùng cho bánh: 1 thìa nhỏ cà phê

Dụng cụ: Khuôn, cọ dùng để phết, bình xịt nước, lò nướng….

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn:

Bước 1: Đầu tiên bạn nấu nước đường trước, cho phần B vào nồi nấu trên lửa vừa, không được khuấy chỉ lắc nhẹ nồi nhưng mình nấu caramel. Trong lúc đó bạn cũng nấu 600 ml nước cho thật sôi.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-2

Khi bạn thấy trong nồi chuyển sang màu cánh gián, thì đổ nước sôi vừa mới đun vào, cho thêm 1kg đường và nước cốt chanh vào. Chỉnh lửa nhỏ lại và đun từ 45-60 phút khi hỗn hợp sánh lại. Bạn không được khuấy nhưng nên lắc nhẹ nồi để hỗn hợp đều. Tiếp tục để hỗn hợp nguội cho vào lọ thủy tinh, đậy kín khoảng 1 tuần. Giai đoạn này bạn nên làm trước vì để nước đường càng lâu thì bánh càng ngon.

Bước 2: Khoai môn bạn đem đi luộc chín. Sau đó bỏ vỏ, cho vào tô lớn dùng muỗng tán thật nhuyễn và nếu phần nào bị sượng thi bỏ đi. Đem đi cân lấy khoảng 500g là được.

Bước 3: Đem phần khoai cho vào chảo, thêm đường trắng, mạch nha vào, sên trên lửa thật nhỏ, khuấy thật đều tay và liên tục để khoai không bị khét khoảng 15-20 phút

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-3

Bước 4: Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo khoai, bạn cứ đảo liên tục khi nào thấy phần khoai hơi khô mặt thì cho bột bánh dẻo vào. Bạn cứ đảo khi nào thấy phần khoai khô hẳn không còn dính nữa thì tắt bếp, để nguội.

Bước 5: Đem lòng đỏ hột vịt muối đi rửa sạch với rượu gừng và để ráo. Cho tất cả lòng đỏ vào chảo, thêm nước đường làm bánh, một ít dầu mè, một ít rượu Mai quế lộ hoặc rượu trắng, một ít dầu hào, đun sôi với lửa nhỏ, đun khoảng từ 4 đến 5 phút, thỉnh thoảng bạn lắc chảo khi nào thấy nước sốt đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-4

Bước 6: Khi khoai đã nguội, ngắt thành những viên tròn nhỏ vừa tay, dùng cán mỏng ra cho 1 trứng lòng đỏ vào giữa rồi cuộn tròn lại. Cứ làm như vậy hết khoai và trứng, bạn đem bỏ vào ngăn mát. Có thể bạn chuẩn bị nhân bánh trước một ngày.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-5

Bước 7: Tiếp tục làm đến phần vỏ bánh, bạn cho phần nước đường làm bánh đã đun ở bước 1 cùng với lòng đỏ trứng gà, ngũ vị hương, bơ lạc, nước tro tàu, dầu ăn và lòng đỏ trứng gà cho vào tô, khuấy cho đều hết.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-6

Bước 8: Bạn rây bột mì vào tô, đổ hỗn hợp ở bước 7 vào, dùng muỗng trộn đều thành một khối đồng nhất bạn có thể dùng tay nhào cho thật mạnh. Thu về một hỗn hợp rất dính tay và ướt nên bạn phủ một lớp bột mì khô thật mỏng lên mặt bột, tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm phủ kín, đem đi ủ khoảng 1 tiếng. Bạn nên lưu ý tùy loại bột bạn mua có độ hút ẩm khác nhau nên có thể điều chỉnh liều lượng nước đường cho phù hợp.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-7

Bước 9: Sau khi ủ xong bột sẽ khô lại, nếu thấy quá ướt bạn có thể trộn vào một ít bột mì để làm bột áo, nếu khô bạn có thể thêm vào một ít nước đường làm bánh. Bạn vo bột thành những viên bột tròn nhỏ, dùng cán thật mỏng cho phần nhân khoai-trứng vào giữa rồi cuộn tròn lại, làm sao cho bột bao quanh hết nhân bánh. Cứ làm như vậy khi nào hết phần nhân và bột bánh.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-8

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-9

Bước 10: Khuôn bánh rắc một ít bột khô vào, cho viên bột vào giữa khuôn, dùng lực của bàn tay nhấn nhẹ để các góc cạnh của bánh vào sát bề mặt khuôn, để bánh được đẹp hơn. Khi bánh đã được định hình xong bạn lấy ra khỏi khuôn, đặt vào khay nướng và đã được lót giấy nướng sẳn.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-10

Bước 11: Tiếp theo bạn làm nước sốt phết lên mặt bánh. Cho trứng vào tô nước lạnh, đánh cho tan ra, rồi thêm dầu mè, dầu điều, nước đường, khuấy cho đều và lọc qua rây để bỏ bớt những lợn cợn.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-11

Bước 12: Bánh nướng ở nhiệt độ khoảng 190°C khoảng 8-10 phút bạn sẽ thấy bánh đục lại và lấy bánh ra, dùng bình xịt nước, xịt đều lên mặt bánh, để nguội, rồi dùng cọ nhúng vào hỗn hợp làm sẳn ở bước 11 quét nhẹ lên mặt bánh(không được phết lên thành bánh).

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-12

Tiếp tục đem bánh vào nướng lần 2 khoảng 6-8 phút bạn cũng lấy ra và lặp lại như vậy và nướng tiếp lần 3 khi bánh chín vàng.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-13

Những điều lưu ý cần biết:

– Nên làm nước đường dùng cho bánh trước 1 tuần hoặc càng lâu càng tốt.

– Nhân bánh đã được vo thành từng viên bạn nên làm trước 1 ngày.

– Quá trình làm còn dư nước đường bạn nên đem bỏ vào ngăn mát để dành dùng cho lần sau, nếu bảo quản tốt bạn xài được 1 năm.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt-hình số-14 CÔNG THỨC: Làm bánh trung thu nhân trà xanh

Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng với cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đặc biệt này nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem :2251 Views